Lò hơi là gì?
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lò hơi công nghiệp là gì và cách thức hoạt động của nó.
Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét thuật ngữ nhiệt. Nhiệt là yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Cho dù đó là nhiệt để làm ấm môi trường xung quanh chúng ta, hay nhiệt để có thể nấu chín thức ăn, chúng ta đều sử dụng nó ở một mức độ nào đó trong các hoạt động hàng ngày của mình.
Nước và hơi nước là những chất mang nhiệt lớn và không gây hại cho môi trường của chúng ta. Điểm sôi của nước ở áp suất khí quyển là 100 °C hoặc 212 °F.
Bằng cách tạo áp suất cho hệ thống đun sôi bằng cách cho nó một vòng đệm kín khí, chúng ta thực sự có thể tăng điểm sôi. Đây là cách hoạt động của nồi áp suất. Bình kín khí để tăng áp suất tăng nhiệt độ sôi. Điều này làm cho thức ăn chín trong thời gian ngắn hơn nhiều so với khi sử dụng một chiếc chảo mở.
Vì vậy, làm thế nào để so sánh điều này với một lò hơi công nghiệp?
Lưu ý : Bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt hàng này, vui lòng không gọi điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn
Lò hơi là gì
Chà, ban đầu, nồi hơi công nghiệp có thể chịu được áp suất cao hơn nhiều so với nồi áp suất.
Hệ thống lò hơi công nghiệp thường được chế tạo bằng cách hàn các tấm thép dày với nhau, cho phép tạo ra áp suất cực lớn.
Nó phải được chế tạo cực kỳ mạnh mẽ để đối phó với áp suất cao, vì nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến lực lượng gần giống như một quả bom phát nổ!
Chức năng của lò hơi là sản xuất nước nóng hoặc hơi nước.
Nồi đun nước nóng đun nóng nước với mục đích cấp nước nóng cho sinh hoạt hoặc thương mại.
Nồi hơi tạo ra hơi nước để cung cấp năng lượng cho tuabin để phát điện và các ứng dụng sưởi ấm công nghiệp khác.
Để hình dung tác động của việc tạo hơi nước bằng lò hơi, hãy nghĩ đến việc hơi nước cung cấp năng lượng cho tuabin. Khi hơi nước đi qua các cánh của tuabin, lực sẽ làm quay các cánh và tăng tốc tuabin .
Hơi nước chứa một lượng năng lượng khổng lồ, vì vậy nó làm cho tuabin hoạt động khá hiệu quả và phụ thuộc vào nhiên liệu được sử dụng để đun sôi nước, cũng khá tiết kiệm năng lượng.
Các loại lò hơi phổ biến hiện nay
Có nhiều loại nồi hơi khác nhau cho tất cả các loại ứng dụng khác nhau.
Chúng tôi sẽ đề cập đến một số loại khác nhau, bao gồm cả cách mỗi phương pháp có thể tạo ra nhiệt, để bạn có thể tự làm quen và có thể xác định chính xác chúng.
Lò hơi ống lửa
Cấu tạo điển hình của lò hơi ống lửa là:
– Lò lửa
– Bể chứa nước hoạt động như một nồi hơi
– Smokestack
Có ống chạy qua thùng nước truyền nhiệt từ lò, ống khói thoát nhiệt và các khí sinh ra do tác dụng đốt nóng để áp suất không tiếp tục tăng quá mức đã định.
Vì vậy, nhiên liệu được đốt cháy bên trong lò. Các ống truyền nhiệt của lò qua nước trong bể. Một khi nó được làm nóng, hơi nước được tạo ra sẽ di chuyển dọc theo hạ lưu.
Nồi hơi ống lửa có xu hướng là loại nồi hơi rẻ nhất để sản xuất, vì chúng có cấu tạo khá đơn giản nhưng thường bị hạn chế đối với các ứng dụng áp suất thấp đến trung bình do độ dày của lớp vỏ bên ngoài chứa nước.
Lò hơi ống nước
Bây giờ chúng ta đã đề cập đến nồi hơi ống lửa, chúng ta hãy xem xét một nồi hơi ống nước.
Thiết kế khá giống với lò hơi ống lửa, nhưng thay vì lò đốt nóng các ống lửa để làm nóng nước trong bồn chứa thì lò đốt nóng các ống nước bên trong lò.
Theo cách tương tự, một nguồn nhiên liệu được đốt cháy trong lò, làm cho các ống nước bên trong nóng lên. Một lần nữa, khi nước được đun sôi, hơi nước được tạo ra và di chuyển xuống hạ lưu.
Nồi hơi ống nước có hiệu suất nhiệt cao hơn nồi hơi ống lửa, nhưng chúng phức tạp hơn để xây dựng và chất lượng của nước có thể là một yếu tố hạn chế.
Nước có thể cần lọc để hoạt động hiệu quả nhất.
Lò hơi sử dụng loại nhiên liệu nào?
Quá trình đốt cháy là quá trình đốt cháy một nguồn nhiên liệu. Để tạo ra phản ứng cần phải có nguồn nhiên liệu, nhiệt và chất oxi hóa.
Nồi hơi có thể được thiết kế để đốt một loại nhiên liệu cụ thể, sử dụng bất kỳ công nghệ nào khác nhau, nhưng thành phần chính cần xem xét ở đây là nguồn nhiệt, hay còn được gọi là nhiên liệu.
Nhiên liệu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lò hơi và là thứ đốt cháy bên trong lò hơi để tạo ra nhiệt.
Có nhiều nguồn khác nhau có thể được sử dụng.
Than là một nguồn nhiên liệu tiêu chuẩn. Trong các ứng dụng lò hơi công nghiệp, than có xu hướng được nghiền thành bột mịn vì nó cháy hoàn toàn hơn so với gạch truyền thống.
Điện có thể được sử dụng như một nguồn nhiệt, hoặc bằng các cuộn dây đốt nóng điện trở hoặc các đơn vị điện cực. Điện thường chỉ được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc gia dụng nhỏ hơn.
Các ứng dụng kiểu điện cực yêu cầu chất lượng nước và độ dẫn điện rất cao để hoạt động hiệu quả.
Bảo trì cũng là chìa khóa cho các ứng dụng loại điện cực, vì cần phải làm sạch chất cách điện để ngăn chặn sự phóng điện giữa các điện cực.
Nồi hơi đốt bằng khí đốt hoạt động bằng cách sử dụng khí propan hoặc khí tự nhiên, trong khi nồi hơi đốt dầu hoạt động bằng cách sử dụng xăng hoặc chất lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ.
Ứng dụng lò hơi công nghiệp
Có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà nồi hơi được sử dụng.
Chúng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thực phẩm, ở các giai đoạn sản xuất khác nhau, cần được làm nóng hoặc đun sôi khi nó được chế biến. Một công dụng thú vị của nồi hơi là trong việc nấu bia!
Trong quá trình nấu bia, mạch nha cần được nghiền và trộn với nước, một quá trình được gọi là nghiền. Sau đó, ‘hỗn hợp’ này được làm nóng, sử dụng hơi nước, trong vài giờ trước khi đưa nấm men vào để kích hoạt quá trình lên men.
Nồi hơi là một thiết bị kỹ thuật cực kỳ linh hoạt và quan trọng, không chỉ đối với chúng ta ở cấp độ trong nước mà còn ở cấp độ thương mại và công nghiệp.
Để tạo ra nhiệt, chúng ta cần một nguồn nhiên liệu. Phản ứng có nguồn nhiên liệu, nhiệt và chất oxi hóa để phản ứng xảy ra. Điều này giữ cho nguồn nhiệt tiếp tục.
Bằng cách đốt nóng các ống nước và sử dụng các ống lửa để đốt nóng một bể chứa, hơi nước được tạo ra ở áp suất cực cao để tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ!
Bài viết được lấy nguồn từ RealPars
Bài viết tham khảo: Van an toàn là gì